การวาง Composition หรือ องค์ประกอบภาพ แนว Landscape

 

สวัสดีครับ ตากล้องมือใหม่/เก่า ทุกท่าน ผมมีเกล็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝาก การวาง Composition หรือ องค์ประกอบภาพ จากที่ได้ศึกษา และประสบการณ์ที่ได้บันทึกภาพเอง นอกจาก จุดตัด9ช่องแล้ว เราควรมีองค์ประกอบเสริมอะไรบ้าง ผมจะขออธิบายตามภาพตัวอย่างนะครับ

 

 

 

1. Forground คือ ด้านล่างสุดของภาพนี้นะครับ ก่อนที่สายตา จะมองไปสู่ Point Object ที่เราต้องการนำเสนอ เพื่อความน่าสนใจของภาพ เราควรมี foreground ก่อน อย่างภาพนี้ผมใช้ใบหญ้า หรือ ภาพอื่นๆก้ได้ เช่น ดอกไม้ , ก้อนหิน , สายน้ำ ลำธาร เป็นต้น นอกจาก foreground จะเพิ่มความน่าสนใจของภาพได้แล้ว ยังเพิ่มความมีมิติให้ภาพด้วย

2. Middleground คือตำแหน่ง Point Object ที่เราต้องการนำเสนอ การวางตำแหน่งส่วนนี้ ผมให้ Object อยู่ด้านซ้าย บน และเว้น space ไว้ด้านขวา เพื่อไม่ให้คนดู อึดอัด รู้สึกผ่อนคลาย เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้ Point Object ผมใช้เส้นนำสายตา โดยใช้ขอบหุบเขา (ตามภาพ) โดยอาศัยส่วนมืด ตัดกับแสงที่กระทบหุบเขา ทำให้เป็นเส้นสายที่ตัดกันชัดเจน เป็นเส้นโค้งไปสู่ Point Object

3. Background ส่วนนี้คือท้องฟ้าครับ การที่จะให้ background สวย เราควรถ่ายช่วงเช้า - เย็น เพื่อให้ได้ท้องฟ้าเป็นสีทอง ทำให้มีความน่าสนใจกว่าถ่ายช่วงกลางวัน

 

 

 

ช่วงเวลาการถ่าย เพื่อให้ได้ภาพที่สวย ควรถ่ายช่วงเช้า5.30-7.00 , เย็น 17.30-16.50 เพื่อแสงตกกระทบกับวัตถุ แล้วเกิดส่วนสว่าง + ส่วนมืด ทำให้ วัตถุมีมิติ ส่วนภาพนี้ผมถ่ายเวลา 17.30น